​Huyện Nhơn Trạch: Tham dự Hội thảo trực tuyến về “Số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính: Kinh nghiệm của Pháp và thực hiện triển khai tại Việt Nam”.

Ngày 18/8/2022, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc nhằm chia sẻ kinh nghiệm "Số hoá, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính: Kinh nghiệm của Pháp và thực tiễn triển khai tại Việt Nam. Tham dự Hội thảo tại điểm cầu huyện Nhơn Trạch đại diện lãnh đạo UBND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, các cơ quan liên quan; lãnh đạo UBND và công chức làm nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và phụ trách việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC của các xã, thị trấn.

0.1.2.022172 - Copy.png

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ trình bày tổng quan về số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết TTHC. Theo đó, từ tháng 6/2022 đến nay, chỉ có 6,72% hồ sơ cấp kết quả điện tử; 19% hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận “một cửa” cấp bộ, cấp tỉnh được số hóa; tỷ lệ khai thác, sử dụng lại thông tin, dữ liệu số hóa là 0%. Đây là vấn đề cần các cấp, các ngành, địa phương quan tâm khắc phục. Nguyên tắc của việc số hóa, kết nối chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính là lấy người dùng làm trung tâm, cải cách hành chính có vai trò dẫn dắt, công nghệ thông tin là phương tiện. Việc cải cách TTHC hiện nay cần gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa trong tiếp nhận, giải quyết TTHC. Tăng cường phân cấp, chủ động, sáng tạo trong thực hiện thủ tục hành chính. Thông qua đó góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, hướng tới người dân chỉ cần cung cấp thông tin, giấy tờ một lần, hình thành công chức điện tử, công dân số, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những nội dung liên quan đến thực tiễn thực hiện việc số hóa thủ tục hành chính tại Việt Nam; việc triển khai số hóa theo Nghị định số 107/2021/NĐ-CP; mục tiêu, nhiệm vụ cần đạt được trong thực hiện số hóa thủ tục hành chính; các nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan đơn vị để tăng cường thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến.

Bên cạnh đó, còn được các chuyên gia của Pháp chia sẻ kinh nghiệm chia sẻ dữ liệu thực hiện số hóa trên các lĩnh vực, việc chuẩn hóa biểu mẫu; đồng thời đưa ra những khuyến nghị hữu ích đối với thực trạng số hóa quy trình, thủ tục hành chính ở Việt Nam theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm trong quá trình thực hiện.

Hội thảo “Số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính: Kinh nghiệm của Pháp và thực tiễn triển khai tại Việt Nam” có ý nghĩa thiết thực góp phần triển khai có hiệu quả Đề án Đổi mới cơ chế “một cửa”, “một cửa” liên thông trong giải quyết TTHC và Đề án Phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030 và triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Đoàn Mai -  Minh Châu