​Khởi công xây dựng cầu Phước An trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu nối sang huyện Nhơn Trạch

Ngày 18/6/2023, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi công xây dựng cầu Phước An trên địa bàn thị xã Phú Mỹ nối sang huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. 19.6.2023f.png

Lễ khởi công dự án cầu Phước An

Theo thiết kế, cầu Phước An có chiều dài gần 4,4 km; trong đó, phần cầu vượt sông Thị Vải dài 3.514m, còn lại là đường dẫn...với tổng mức đầu tư dự án gần 4.900 tỉ đồng. Trong đó, vốn Trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng và còn lại là ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự kiến, dự án hoàn thành vào tháng 12/2027.

Cầu Phước An có điểm đầu kết nối với tuyến đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và điểm cuối kết nối với tuyến đường vào cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch). Cầu Phước An sau khi hoàn thành sẽ kết nối khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải với cao tốc Bến Lức – Long Thành và cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây (rút ngắn gần 30 km quãng đường vận chuyển hàng hóa đi miền Tây Nam Bộ). Đồng thời, giúp giảm tải cho Quốc lộ 51 đã quá tải nhiều năm; kết nối toàn bộ nhóm cảng biển số 4 là nhóm cảng biển lớn nhất Việt Nam với khu vực miền Đông Nam bộ. Tạo ra một hệ thống giao thông đồng bộ, giúp vận chuyển hàng hóa trong khu vực nhanh và thuận lợi hơn.

Cùng với dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng được khởi công cùng trong ngày 18/6, việc triển khai xây dựng dự án cầu Phước An sẽ hình thành hai trục giao thông kết nối Đông - Tây của Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam. Đây là những “mắt xích” quan trọng nối liền huyết mạch kinh tế, đánh thức tiềm năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và từng bước tạo nên một mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại, liên hoàn, thông suốt, nâng cao khả năng kết nối vùng, góp phần hoàn thành mục tiêu tại Nghị quyết 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

19.6.2023x4.png
Tổng quan thiết kế dự án cầu Phước An

Được biết, dự án xây dựng cầu Phước An thuộc giai đoạn 2 của dự án đầu tư xây dựng liên cảng Cái Mép – Thị Vải đã được phê duyệt từ năm 2009. Giai đoạn 1 là xây dựng tuyến đường liên cảng dài 19,65km đã hoàn thiện.

Hải Sơn