Xã Phú Đông nỗ lực cải tạo đất công thành công trình công cộng

Nhận thấy những khu đất công bỏ trống vừa gây lãng phí tài nguyên vừa gây mất mỹ quang, do đó trong năm 2023, bằng sự quyết tâm và nỗ lực thay đổi diện mạo cho các khu đất công tại xã Phú Đông, Đảng uỷ - UBND xã đã huy động nguồn lực xã hội hoá để xây dựng nên những công trình công cộng thiết thực, được nhân dân đồng tình.

5.1.2024.jpg
Một góc công viên được thảm cỏ, trồng cây xanh dọc tuyến

đường chính của xã Phú Đông

Hiện xã Phú Đông đang quản lý 35 thửa đất công, với diện tích hơn 13 ha, để thực hiện tốt công tác quản lý đất công, địa phương đã tiến hành nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp xây dựng công viên, cây xanh, thảm cỏ và tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư. Bà Quách Thị Ngọc Nga – người dân ấp Bến Đình, xã Phú Đông chia sẻ: “Điều cảm nhận đầu tiên của tôi, đó là sự thay da đổi thịt ở một vùng nông thôn, thứ hai là chúng tôi càng thêm yêu và quý quê hương này, mảnh đất này, bởi vì nơi đây chúng tôi thấy được sự thay đổi từ cuộc xây dựng NTM nâng cao; đồng thời giúp chúng tôi ý thức hơn việc giữ gìn và bảo tồn nơi công cộng và được sử dụng, chẳng hạn như khu tập luyện thể dục thể thao buổi sáng và được xem các cháu vui chơi tại công viên này”.

Sau khi tiến hành cải tạo khu đất như: trồng hoa, cây xanh, địa phương cũng đã trang bị nhiều dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời, bố trí ghế đá, thu hút người dân đến tập luyện, đi dạo vào mỗi buổi sáng. Được thừa hưởng những tiện ích từ công trình công cộng, nhiều người dân đã tự giác quét dọn, thu gom rác bay, duy trì cảnh quang xanh – sạch – đẹp cho khuôn viên. Bà Phạm Thị Lương – người dân ấp Thị Cầu, xã Phú Đông cho hay: “Bản thân tôi cũng giống như mọi người ở địa phương rất muốn UBND xã có nguồn đất công còn bỏ trống hoặc huy động được nguồn lực, kinh phí thì mỗi khu dân cư nên xây dựng khu công viên cây xanh như thế này để cho chúng tôi và tất cả người dân được đến để tận hưởng và cùng nhau sinh hoạt vui vẻ, tạo thói quen chăm sóc sức khoẻ chủ động, tạo lối sống năng động và lành mạnh”.

Trong năm 2023, xã Phú Đông đã tiến hành cải tạo được 4 khu đất công làm công viên cây xanh, khu tập luyện thể thao với tổng diện tích khoảng 3.800 m2  với kinh phí thực hiện gần 600 triệu đồng. Đây cũng là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập huyện (1/9/1994 – 1/9/2024). Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đông cho biết: “Công tác quản lý đất công được xã hết sức quan tâm, vừa qua thực hiện đẩy mạnh xã hội hoá thì Uỷ ban cũng đã vận động nguồn kinh phí khoảng 600 triệu đồng để cải tạo khuôn viên trên đất công, làm công viên phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, đây cũng là công trình chào mừng 30 năm thành lập xã và tái thành lập huyện, mô hình này đã tạo được sự lan toả đến các ấp và hiện các ấp đang triển khai mô hình để phục vụ như cầu vui chơi giải trí của người dân trong thời gian tới”.

Việc “phủ xanh” những khu đất công bỏ trống vẫn đang được xã Phú Đông và nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đẩy mạnh thực hiện, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người dân và tạo thêm sự gắn kết trong cộng đồng dân cư.

Xuân Mai – Thu Hiền