​Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024; phương hướng nhiệm vụ năm 2025

Sáng ngày 16/4/2024, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) huyện Nhơn Trạch tổ chức Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024; phương hướng nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Nguyễn Thị Giang Hương – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện dự và chỉ đạo Hội nghị.

z5355934836195_e007d1a2a08f26d8d05fa74fa3f0dc3c.jpg
Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện

Nguyễn Thị Giang Hương phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã làm tốt công tác tham mưu Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển quân, cụ thể hóa bằng các văn bản lãnh đạo của cấp ủy đảng, kế hoạch chỉ đạo từ khâu đăng ký Nghĩa vụ quân sự đến giao quân. Quá trình tổ chức thực hiện thường xuyên kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những sai sót. Chủ động phối hợp các ngành liên quan trong thực hiện đăng ký NVQS, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ, xét duyệt tiêu chuẩn nhập ngũ, sơ tuyển sức khỏe NVQS và khám sức khỏe NVQS, thực hiện đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, quá trình thực hiện các bước tuyển quân 02 cấp từ huyện đến xã đều dựa trên cơ sở các quy trình, hướng dẫn của trên, do đó công tác tuyển quân đảm bảo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự và yêu cầu đề ra. Năm 2024, UBND huyện được cấp trên chọn làm điểm tổ chức Hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân có thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, tỉnh Đồng Nai về dự. Lễ giao, nhận quân đã được diễn ra  nhanh, gọn, an toàn, đảm bảo đúng theo quy định. Kết quả giao quân: 225/225 đạt chỉ tiêu 100% và kết quả gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân: 30/30 đạt chỉ tiêu 100%.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung đưa ra những ưu điểm, khó khăn hạn chế; đồng thời đưa ra những giải pháp để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương năm 2025 đạt kết quả cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Nguyễn Thị Giang Hương biểu dương kết quả mà Hội đồng NVQS 2 cấp đã thực hiện năm 2024. Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2025, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện cũng đã đề nghị cơ quan, đơn vị, địa phương, Hội đồng NVQS 02 cấp tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và cần tập trung một số nội dung trọng tâm, cụ thể như: Tiếp tục phát huy vai trò của từng thành viên Hội đồng NVQS 02 cấp trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục công dân chấp hành quy định của pháp luật liên quan đến công tác tuyển quân; Tiếp tục nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tuyển chọn cán bộ, viên chức Nhà nước, con em cán bộ nhập ngũ để góp phần thực hiện công bằng xã hội, nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội trong thời kỳ mới, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ cũng như nhân dân trong việc tuyển chọn và gọi cán bộ, công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học nhập ngũ; Cơ quan thường trực Hội đồng NVQS huyện phối hợp chặt chẽ với các ban ngành chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện tổ chức tiến hành đồng thời các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đúng quy định; Hội đồng NVQS xã, thị trấn thường xuyên nghiên cứu kỹ quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân để thực hiện tốt các bước theo đúng quy trình; Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bình cử, công khai, đặc biệt là công tác phúc tra đối với những xã, thị trấn làm chưa chặt chẽ, còn hạn chế và sai sót do lỗi chủ quan.

Cùng với đó, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện cũng đề nghị Đảng ủy, UBND xã, thị trấn: Quan tâm hơn nữa đến chính sách hậu phương Quân đội; Tổ chức đón tiếp chu đáo và tạo mọi điều kiện cho quân nhân hoàn thành NVQS xuất ngũ về địa phương sớm ổn định công việc và cuộc sống; Thường xuyên chăm lo các gia đình có con mới nhập ngũ, kịp thời động viên gia đình để Quân nhân đang tại ngũ an tâm học tập, công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

17.4.2024a1.jpg
Thượng tá Lại Như Thanh, Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện khen thưởng cho các hộ gia đình

Dịp này, UBND huyện cũng đã khen thưởng cho 21 tập thể, 12 hộ gia đình và 40 cá nhân có thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Đoàn Mai