​Thanh tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

Ngày 25/4/2024, Đoàn Thanh tra của Sở Lao động – TB & XH tỉnh do ông Phan Vũ Bình – Phó Chánh Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn đã tiến hành công bố quyết định thanh tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Ông Lương Hữu Ích – HUV, PCT UBND huyện và lãnh đạo Phòng Lao động – TB & XH huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn Hiệp Phước tiếp và làm việc với Đoàn.

26.4.2024a.png
Huyện Nhơn Trạch làm việc với Đoàn Thanh tra của tỉnh về việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn huyện

Hiện nay trên địa bàn huyện, tổng số người nghiện ma tuý, người sử dụng ma tuý đang quản lý tại thời điểm thanh tra là 209 người; tổng số người quản lý sau cai nghiện ma túy tại thời điểm thanh tra là 47 người. Trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, Huyện ủy, bên cạnh đó có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và tích cực của các ngành, UBMTTQVN, các đoàn thể và UBND các xã, thị trấn đã tạo được thế mạnh trong công tác quản lý, tuyên truyền, vận động đối tượng cai nghiện ma túy, cũng như giải quyết các trường hợp phát sinh kịp thời. Theo đánh giá hàng năm, công tác cai nghiện ma túy đều đạt và vượt trên 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra và chỉ tiêu thực hiện theo Nghị quyết của Huyện ủy; các ngành chức năng liên quan của huyện luôn liên hệ trao đổi thông tin, kết hợp công tác đánh giá rút kinh nghiệm để có giải pháp thực hiện ngày càng hiệu quả cao hơn; công tác phối hợp của UBND cấp xã với các ngành chức năng có liên quan, Tổ công tác cai nghiện, Tổ tư vấn cai nghiện ma túy và người dân luôn được sự quan tâm hưởng ứng trong các mô hình tiếp cận hỗ trợ người nghiện tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng nâng tổng số đối tượng đạt chỉ tiêu, Nghị quyết của Huyện ủy đề ra. Bên cạnh đó, phong trào quần chúng đấu tranh tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và ý thức của người dân về công tác phòng chống mại dâm, ma túy, cùng với sự quyết tâm của lực lượng Công an trong công tác đấu tranh triệt phá, các đối tượng ma túy đã được phát hiện, triệt phá. Một số địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy đã từng bước được chuyển hoá mạnh.

Theo kế hoạch, Đoàn Thanh tra của Sở Lao động – TB & XH tỉnh sẽ tiến hành làm việc tại huyện trong 07 ngày, bên cạnh việc kiểm tra các hồ sơ liên quan, đoàn sẽ tiến hành khảo sát thực tế tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

VKH