Lãnh đạo huyện Nhơn Trạch đối thoại với doanh nghiệp lần 2, năm 2017

​Ngày 2/11/2017, Lãnh đạo huyện Nhơn Trạch đã có buổi đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp trên địa bàn để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết kịp thời.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã được triển khai nhiều văn bản của Quốc hội, Bộ Tài Chính và UBND tỉnh Đồng Nai về các chính sách hỗ trợ DN như: Kế hoạch số 7912/KH-UBND của UBND tỉnh về hỗ trợ và phát triển DN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Thông tư số 93/2017/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Khoản 4, Điều 12 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính; Nghị định số 82/2017/TT-BTC quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; Triển khai một số nội dung trọng tâm của Luật sô 04/2017/QH14 về hỗ trợ DN vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Nhơn Trạch; Hướng dẫn hoàn thuế điện tử áp dụng cho các hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đối với trường hợp hoàn xuất khẩu và hoàn dự án đầu tư và hướng dẫn quyết toán thuế năm 2017 cho các DN.

Theo đó, để hỗ trợ các DN vừa và nhỏ trên địa bàn, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện nhiều giải pháp thiết thực như: tăng cường đối thoại, kịp thời hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc của DN trong quá trình hoạt động; hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đăng ký DN miễn phí và rút ngắn thời gian đăng ký xuống còn 02 ngày; thực hiện kết hợp 3 thủ tục liên quan đến đăng ký DN gồm: thủ tục đăng ký, thủ tục thông báo mẫu dấu, thủ tục cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng; tiếp tục triển khai có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại; Đến năm 2020 hoàn thành xây dựng, triển khai mô hình Chính quyền điện tử tỉnh Đồng Nai theo lộ trình chung của Chính phủ; Đồng hành, hỗ trợ DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả cũng như tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và môi trường kinh doanh.

đối thoại DN.png
Lãnh đạo huyện Nhơn Trạch lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp

Hội nghị đã nhận được 8 kiến nghị của DN về các vấn đề như: cần xây dựng hàng rào xung quanh Cụm công nghiệp Phú Thạnh – Vĩnh Thanh để đảm bảo an ninh, an toàn cho công nhân, đồng thời xây dựng nhà máy cấp nước sạch và nhà máy xử lý nước thải cho cụm công nghiệp này; mong muốn Luật hỗ trợ DN vừa và nhỏ được triển khai rộng rãi trong thời gian sớm nhất; đề xuất cần có nhiều hỗ trợ hơn cho DN. Ngoài ra, một số câu hỏi liên quan đến chính sách thuế, danh mục hàng hóa được miễn thuế, công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm,…cũng được các DN quan tâm.

Trước những ý kiến của DN, ông Lê Mạnh Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu Chi cục Thuế Nhơn Trạch và Đội quản lý thị trường số 10 trực tiếp trả lời cho các DN, đồng thời ông cũng đã có những giải đáp rõ ràng, cụ thể về những dự án xây dựng đường giao thông, hệ thống cấp nước và xử lý nước thải tại cụm công nghiệp Phú Thạnh – Vĩnh Thanh. Ông cũng nhấn mạnh, các DN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh; mỗi DN cần xây dựng nề nếp quản lý, minh bạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhằm tăng sức cạnh tranh, từ đó đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của huyện Nhơn Trạch; đối với những ý kiến không thuộc thẩm quyền của UBND huyện sẽ được tổng hợp và báo cáo lên cơ quan cấp trên xem xét, giải quyết.